วันศุกร์ที่ ๒๖ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๑

วิธีทำ : ลูกชิ้น 3 กษัตริย์
















ส่วนผสม
  1. เนื้อกุ้ง 400 กรัม
  2. หมูบด 200 กรัม
  3. ปูอัด 80 กรัม (ประมาณ 6 แท่ง)
  4. แป้งทอดกรอบ (โกกิ) 1/2 ถ้วย
  5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  6. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  7. พริกไทยขาวป่น 3/4 ช้อนชา
  8. พริกไทยดำป่น 3/4 ช้อนชา
  9. เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
  1. นำเนื้อกุ้งใส่ถุง ตบให้แบน ๆ ไปแช่ช่องฟิดจนแข็ง
  2. นำกุ้งที่แช่แข็งแล้วมาหั่นเป็นลูกเต๋า ขนาด 1/2 นิ้ว
  3. นำปูอัดมาหั่นเป็นลูกเต๋า ขนาด 1/2 ซม.
  4. เทกุ้ง หมูบด ปูอัด ลงในอ่างผสม
  5. ใส่ส่วนผสมที่เหลือทุกอย่างตามลงไป
  6. เตรียมหัวตีใบไม้
  7. ตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 1 นาทีให้ส่วนผสมเข้ากันก่อน
  8. เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ตีต่อไป 15 นาที หยุดเครื่องปาดอ่างทุก 5 นาที
  9. ออกมาได้หน้าตาแบบนี้
  10. ใช้ช้อน 2 อัน ปั้นให้เป็นลูกกลม หยอดลงทอดในน้ำมันร้อน ๆ
  11. ทอดจนเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
  12. เทลงในถาดที่รองกระดาษซับมันอีกครั้ง
  13. ผึ่งให้เย็นก่อน ค่อยรับประทาน
  14. จะใส่ในก๋วยเตี๋ยว หรือทานเล่นก็เพลินดี
  15. ผ่าดูเนื้อในซะหน่อย

ไม่มีความคิดเห็น: