วันพุธที่ ๒๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๑

สูตรอาหาร : ปลากระพงนึ่งซีอิ้ว















ส่วนผสม

  1. ปลากระพงขาวขนาดกลาง 1 ตัว
  2. ผักกาดขาวหั่นชิ้นโต 1 1/2 ถ้วย
  3. คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 1/4 ถ้วย
  4. ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  6. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  7. ซีอิ้วขาว 1–2 ช้อนโต๊ะ
  8. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำซุปจากการต้มโครงไก่ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ขอดเกล็ดปลา ควักเครื่องในออก ล้างให้สะอาดแล้วบั้งทั้งสองข้าง
  2. วางผักลงในจาน จัดให้สวย วางตัวปลาทับลงไป โรยขิงซอย คึ่นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าบนตัวปลา
  3. ตั้งลังถึงบนเตาให้น้ำเดือดจัดเสียก่อน แล้วนำปลาลงไปนึ่ง จนปลาสุก ยกลง
  4. นำน้ำมันพืชใส่กระทะนำไปตั้งไฟ ใส่ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น น้ำซุปไก่ คนให้เข้ากัน นำไปราดบนตัวปลา พร้อมเสิร์ฟ

1 ความคิดเห็น: