Wednesday, December 24, 2008

>>สูตรอาหาร : ปลากระพงนึ่งซีอิ้ว


ส่วนผสม
  1. ปลากระพง
  2. คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 1/4 ถ้วย
  3. ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  5. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  6. ซีอิ้วขาว 1–2 ช้อนโต๊ะ
  7. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย
  8. น้ำซุปจากการต้มโครงไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมันพืช
วิธีทำปลากระพงนึ่งซีอิ้ว
  1. ขอดเกล็ดปลา ควักเครื่องในออก ล้างให้สะอาดแล้วบั้งทั้งสองข้าง
  2. วางผักลงในจาน จัดให้สวย วางตัวปลาทับลงไป โรยขิงซอย คึ่นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าบนตัวปลา
  3. ตั้งลังถึงบนเตาให้น้ำเดือดจัดเสียก่อน แล้วนำปลาลงไปนึ่ง จนปลาสุก ยกลง
  4. นำน้ำมันพืชใส่กระทะนำไปตั้งไฟ ใส่ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น น้ำซุปไก่ คนให้เข้ากัน นำไปราดบนตัวปลา พร้อมเสิร์ฟ