วันพฤหัสบดีที่ ๒๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๑

สูตรอาหารอีสาน : แกงผักปัง

เครื่องปรุง
  1. พริกขี้หนู
  2. กระเทียม
  3. เกลือ
  4. กะปิ ปลาร้า
  5. ตะไคร้
  6. ผักปัง (เด็ดพอดีคำ)
  7. มะเขือเทศ 2 ลูกผ่าซีก

วิธีทำก็ง่ายๆ ทุบตะไคร้ใส่ลงในหม้ิอนํ้าเดือดจากนั้นโขลกพริกขี้หนู(1เม็ด หยิงอันมะกินเผ็ดน่ะ) กระเทียม เกลือนิดหน่อย กะปิ พอละเอียดแล้วใส่ลงในหม้ิอ หั่นมะเขือเทศ 2 ลูกใส่ลงไปและ ปลาร้า จากนั้นก็ใส่ผักปัง ไม่ต้องต้มนานนะผักปังสุกเร็ว ปิดไฟบีบมะนาว 1 เสี้ยว (หยิงอันชอบแบบเปรี้ยวนิดนึงน่ะ)
เสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ ใครมีแหนมแกงด้วยกันก็จะอร่อยมากๆ

ไม่มีความคิดเห็น: