รวมเมนูอาหาร อีสาน

รวมเมนูอาหาร อีสาน

Thursday, December 25, 2008

ส้มตำปลาร้า

ส่วนผสมส้มตำปูปลาร้า
มะละกอดิบ
กระเทียม
พริกขี้หนู
มะเขือเทศผ่าครึ่ง
ปูดอง
น้ำปลาร้าต้ม
มะกอกป่า
น้ำปลา
น้ำมะนาว หรือ น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปี๊ป

วิธีทำส้มตำปูปลาร้า
1. ปลอกมะละกอ และล้างด้วยน้ำให้สะอาด แล้วทำการเฉาะและสับ แล้วใช้มีด ฝานให้เป็นเส้นๆ
หรืออาจใช้ที่ไสมะละกอแทน
2. ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู ลงในครก แล้วตำให้พอแตก
3. ใส่มะเขือเทศ มะกอกป่า น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชูรส  น้ำปลาร้า แล้วตำให้เข้ากัน ชิมรส
4. ใส่มะละกอ แล้วตามด้วยปูดอง(ดึงกระดองปูด้านในทิ้งก่อน)แล้วตำเบาๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ชิมแล้วปรุงจนชอบ ตักใส่จานทานพร้อมผักสด

เนื้อแดดเดียว

เนื้อแดดเดียว
- เนื้อวัวหั่นเป็นแผ่น ชิ้นยาว
- ซอสหอยนางรม
- พริกไทยดำ
- ซอสภูเขาทอง

วิธีทำคะ
1. นำเนื้อวัวคลุกด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด แตะชิมดูใครชอบเค็ม หวานก็เติมน้ำตาล
น้ำตาลทานมากไม่ดีคะ นำมาปรุงอาหารน้ำตาลแปรรูปเป็นพิษ

2. นำไปตากแดดแรงๆสัก 5-6 ชม. แล้วก็นำไปอบเปิดไฟไปที่ 300 ฟาเรนห์
เปิดไฟทิ้งไว้ก่อน 10 นาทีนะคะให้เตาร้อน อบเนื้อ 15 นาที เอาออกพลิกกลับด้าน
อบต่อ 15 นาที ขอรับรองความอร่อยกว่าทอด อิ อิ

หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น

เครื่องปรุงค่ะ
  1. หน่อไม้
  2. หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นๆ
  3. พริกแกง
  4. ข้าวเบือ
  5. น้ำย่านาง
  6. น้ำปลาร้า
  7. หัวกะทิ
  8. ใบแมงลัก
  9. ผักอีตู่
  10. ใบตอง

  • ครบเครื่องเรื่องอร่อย ก็ลงมือเลยค่ะ
  • นำเครื่องปรุงทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมรสชาติน้ำปลานิดหน่อย เพราะมีน้ำปลาร้าแล้ว สุดท้ายใส่ใบแมงลัก วางที่ใบตอง
  • นำไปนึ่งให้สุก ดูว่าข้าวเบือ หมูสุก ก็เรียบร้อย


ลาบเนื้อ

"ลาบเนื้อ" แบบง่ายๆ

เลือกประเภทของเนื้อได้ตามใจชอบ เช่น ไก่สับ หมูสับ หรือเนื้อสับ ตามต้องการ

เครื่องปรุง มะนาว, พริกป่น, น้ำปลา, ข้าวคั่ว
หอมแดงซอย, สะระแหน่, ต้นหอมและผักชีหั่นฝอย

วิธีทำ


ใส่เนื้อสับลงในหม้อ ใส่น้ำมะนาว ยกขึ้นตั้งไฟคนให้ทั่วๆ จนเนื้อสุก ยกลงจากเตา

ปรุงรสด้วย น้ำปลา พริกป่น น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ เติมข้าวคั่ว ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมและผักชีซอย สะระแหน่ คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน


แจ่วฮ้อน

เครื่องปรุงน้ำซุป
-ซีกโครงไก่ -พริกชี้ฟ้าแดง -ตระไคร้ -ใบมะกรูด -ข่า -รากผักชี รากผักชีฝรั่ง -รสดี


เครื่องปรุงน้ำจิ้ม -พริกป่น -ข้าวคั่วป่น -มะนาว -น้ำปลา -ตระไคร้หั่นฝอย -ใบมะกรูดหั่นฝอย-ใบฝักชีฝรั่งหั่นฝอย -น้ำตาลทราย -น้ำซุป

วิธีหมักหมู กะเนื้อ
หั่นชิ้นบางๆ ใสน้ำตาลทราย เพราะจะทำให้หมูกรอบ ใส่แป้งมันเพราะจะทำให้หมูนุ่ม ซอสหอย ขยำส่วนผสมให้เข้ากัน ตอกไข่ พักใว้ ให้หมูกรอบและนุ่ม

วิธีกิน
  • ตั้งหม้อ ให้น้ำเดือด
  • ใส่หมู ตับหมู เนื้อไก่ เนื้อหมัก  ปลาหมึก
  • ผักต่างๆ วุ้นเส้นแช่น้ำ กะหล่ำ, ผักบุ้ง, ใบโหระพา และผักกาดขาว ตามชอบ
  • กินกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่เราทำไว้ แซบๆๆ


แนะนํา แกงเส้น สูตรอีสานบ้านเฮา

เครื่องหลัก
1. วุ้นเส้น
2. เลือดไก่ ตีนไก่ เนื้อ หมูสับ
3. ลูกชิ้น (เนื้อสัตว์ตามที่ชอบ)

น้ำซุป
1.. กระเทียม
2. พริกไทย
3. รากผักชี
4. น้ำกระเทียมดอง
5. ซีอิ๊วหวาน
6. ผงปรุงรส (รสก๋วยเตี๋ยว)
7. เกลือ
8. น้ำปลา
9. น้ำตาล


เครื่องปรุง ตอนรับประทาน
1. ต้นหอม+ผักซีซอย
2. พริกป่น
3. น้ำปลา
4. น้ำตาล
5. มะนาวหรือน้ำส้มสายชู
6. กระเทียมเจียวหอมๆ

วิธีทํา แกงเส้น
  1. น้ำซุป ใส่ซีกโครงไก่ ตีนไก่  1.. กระเทียม 2. พริกไทย 3. รากผักชี 4. น้ำกระเทียมดอง 5. ซีอิ๊วหวาน 6. ผงปรุงรส (รสก๋วยเตี๋ยว) 7. เกลือ 8. น้ำปลา 9. น้ำตาล ต้มจนเปื่อย
  2.  ลวก วุ้นเส้น ลูกชิ้น เนื้อ หมูสับ ใส่ถ้วย
  3. เครื่องปรุง ตอนรับประทาน
    1. ต้นหอม+ผักซีซอย
    2. พริกป่น
    3. น้ำปลา
    4. น้ำตาล
    5. มะนาวหรือน้ำส้มสายชู
    6. กระเทียมเจียวหอมๆ
  4. เห็นบ่ทําไม่ยากเลยค่ะ  ลองเฮ้ดเบิ่งเด้อ


แหนมซี่โครงหมู

เครื่องปรุง
  1. กระเทียม
  2. เกลือ
  3. ผงชูรส
  4. ข้าวเหนียว
  5. ซอสแม๊กกี้

วิธีทำ

ใส่กระเทียม เกลือ ผงชูรส และข้าวเหนียว ลงไป คลุกให้เข้ากันตักใส่ถุง มัดให้แน่น หรือ ปิดฝาให้มิดชิด แล้วทิ้งใว้สักสองคืน แล้วค่อยนํามาทอด

ปล. เคร็ดลับ เพื่อเพิ่มความหอมความแซบให้ใส่ซอสแม๊กกี้ นิดหน่อย ตอนทอดเสร็จแล้ว


ก้อยไข่มดแดง

เครื่องปรุง
  1. พริกป่น
  2. ข้าวคั่ว
  3. ต้นหอม
  4. ผักชีฝรั่ง
  5. สาระแหน่
  6. น้ำปลาร้า
  7. น้ำปลา
  8. ผงชูรส
  9. น้ำมะนาว

วิธีทำ
  1. ล้างไข่มดแดง ให้สะอาด เตรียมไว้
  2. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว ต้นหอมผักชีฝรั่ง สาระแหน่ น้ำปลารา น้ำปลา ผงชูรส น้ำมะนาว ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. ตักใส่จานเสริฟกับข้าวเหนียว


แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง


ยอดผักหวานป่า
ไข่มดแดง

เครื่องปรุง
พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ กะปิ น้ำปลาร้า ชูรส เกลือเล็กน้อย


วิธีปรุง
1. นำผักหวานมาเด็ดเอาส่วนที่แข็งออกและล้างผักหวานให้สะอาด และไข่มดแดงล้างน้ำ พักไว้
2. เตรียมเครื่องแกง โขลกน้ำพริก พริกแห้ง ตะไคร้ กระเทีม หอมแดง กะปิ น้ำปลาร้าเข้าด้วยกัน
3. ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ พอน้ำเดือดใส่เครื่องแกงลงไป
4. พอเครื่องแกงละลายและเดือดใส่ผักหวานลงไป พอผักหวานใกล้จะสุกใส่ไข่มดแดงลงไป
5. ปรุงรสอีกครั้งหนึ่งแล้วยกลง เป็นอันเสร็จคะ


ป่นกบ


ส่วนผสม
  1.   กบ ต้มให้สุก
  2.   พริก
  3.   หอมแดง
  4.   กระเทียม
  5.   น้ำมะนาว
  6.   ปลาร้า
  7.   น้ำต้มสุก
วิธีทำ
  • ตั้งกระทะบนเตา คั่วพริก หอมแดง กระเทียม ให้สุกหอม จากนั้นนำมาโขลกให้ละเอียด ใส่เนื้อกบ
  •  โขลกให้เข้ากัน  ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา เติมน้ำสุก ชิมรสตามชอบ


ยำปลากระป๋อง

1. ปลาซาดีนกระป๋อง 1 กระป๋อง
2. หอมหัวใหญ่ซอย 1 หัว
3. มะเขือเทศซอย 1 ลูก
4. พริกขี้หนู
5. ผักชี
6. น้ำมะนาว
7. น้ำปลา

1. ปรุงน้ำยำแยกไว้ต่างหากด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลได้เล็กน้อย
2. ลงปลากระป๋อง และผักต่างๆลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากันพร้อมด้วยน้ำยำ
3. ลงพริกขี้หนูทีละน้อย และโรยด้วยผักชีตอนจบ

ต้มแซบเนื้อ

ต้มแซบเนื้อ
- เนื้อวัว หั่นเป็นชิ้นไม่บางหรือหนาจนเกินไป
- ข่า
- หัวหอม
- ตะไคร้ทุบ หั่นเป็นท่อน
- ใบมะกรูดฉีก
- พริกชี้ฟ้าสด ทุบพอแตก
- พริกแห้ง
- พริกป่น
- ผงคนอร์ 1 ก้อน
- ผักชีเลื่อย ต้นหอม
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- ข้าวคั่ว

วิธีทำจ้า
1. ตั้งน้ำ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่าอ่อน หัวหอม พริกชี้ฟ้าทุบ ผงคนอร์
2. พอน้ำเดือดเติมเนื้อวัว น้ำปลา ผัก พริกแห้งคั่ว ชิมตามชอบจ้า

เตรียมถ้วยเลยจ้า พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำมะนาว เตรียมตักเสริฟ์

ลาบเป็ด

ส่วนประกอบ
  1. เนื้อเป็ดอ่อน หรือไก่ หรือหมูสับ ตามชอบ
  2. ข่า
  3. ผักชีฝรั่ง
  4. ใบมะกรู
  5. ต้นหอมซอย 
  6. กระเทียม
  7. พริกปน  
  8. ข้าวคั่ว
  9. น้ำมะนาว 
  10. น้ำปลา 
  11. ชูรส

วิธีทำ
  • สับเนื้อสัตว์ ให้ละเอียด
  • เอาน้ำมะนาว ขยำกับเนื้อสัตว์ให้ทั่ว
  • คั่วเนื้อสัตว์ กับพริกป่น ข่า กระเทียม พอสุก ตักใส่ชาม 
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว ข้าวคั่ว โรยผักชี ต้นหอม ใบมะกรูด เคล้าให้เข้ากัน


วิธีทำน้ำปลาร้าใส่ส้มตำ


ส่วนผสม

  1. ปลาร้า น้ำ
  2.  ผงชูรส
  3.  กะปิ
  4.  น้ำกระเทียมดอง
  5.  น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำ
  1. ใส่น้ำและน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวประมาณ 15 นาทีให้น้ำตาลละลาย
  2.  ใส่น้ำกระเทียมดอง น้ำปลาร้าเก่า กะปิ ต้มต่อไปจนเดือด
  3.  ทิ้งไว้ให้เย็น กรองด้วยผ้าขาวบาง
  4.  น้ำปลาร้าที่กรองเสร็จ ต้มแล้วปรุงรสให้กลมกล่อม ไม่ออกรสหวาน



ปลาช่อนนึ่งแจ่ว

ส่วนผสม

1. ปลา เกลือ ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูด

สูตรนํ้าจิ้ม 
- 10-15ลูก มะเขือเทศลูกเล็ก
- 1กำมือ พริกขี้หนู
- 1/2หัว หอมแดงหั่น (ที่อเมริกาหอมแดงกัวใหญ่เกือบเท่ากำปั้นค่ะ)
- 3-5กลีบ กระเทียบปอกเปลือก
- 2ช้อนโต๊ะ น้ำปลาร้าต้ม
- 1ซีก มะนาว
- 1/2ช้อนชา น้ำตาลปี๊บ ไม่มีก้อใช้น้ำตาลทรายได้ค่ะ หรือใครไม่ชอบหวนก้อไม่ต้องใส่ค่ะ
วิธีการทำ
  • สูตรนึ่งปลา นำปลาเตรียมไว้ ลูบด้วยเกลือ เพื่อล้างให้เมือกปลาออก  ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูด ยัดเข้าในตัวปลา เอาไปนึ่ง 20นาที พอสุกใส่ ผักอีตู ผักชี
     
  • สูตรลวกผัก ตั้งน้ำในหม้อให้เดือด ใส่เกลือ หยดน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ลวกผัก พอสุกตักแช่ในน้ำเย็น ผักจะมีความกรอบ และสีสวย
  • จัดเรียงปลาที่นึ่งเสร็จแล้ว คู่กับผักลวก วางน้ำจิ้มแจ่ว



แกงอ่อมเนื้อ

แกงอ่อมเนื้อวัว
ครื่องปรุง / ส่วนผสม
๑. เนื้อวัว   ครึ่งกิโลกรัม              
๒. เกลือป่น ๑ ช้อนชา             
๓.ข้าวเบื่อ ๑ ช้อนโต๊ะ  
๔. น้ำปลาร้า ๑ ช้อนโต๊ะ       
๕. น้ำปลา ๑ ช้อนชา         
๖. ผงชูรส ๑ ช้อนชา
๗. ผักชีลาว ๒   กำมือ  
๘. ใบแมงลัก
๙. พริกขี้หนู ๑๐ – ๑๕ เม็ด       
๑๐. ตะไคร้   ๑ ต้น   

ขั้นตอน / วิธีทำ
๑. หั่นเนื้อวัวเป็นชิ้นเล็กๆ
๒. โขลกพริกขี้หนู ตะไคร้สอยบางๆ ข้าวเบื่อ เกลือเล็กน้อย โขลกรวมกันให้ละเอียด
๓. นำเครื่องปรุงและเนื้อวัวหั่น ใส่น้ำเล็กน้อย เติมนำตา ๑ช้อนโต๊ะ เกลือเล็กน้อย ยกตั้งไฟ คนให้เครื่องปรุงและเน้อเข้ากัน พอเนื้อใกล้สุกเติมน้ำลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำปลาร้า พอน้ำเดือดใส่ผักชีลาวจนเนื้อวัวสุก ชิมปรุงรสตามชอบด้วยนำปลาและผงชูรส ก่อนยกลงใส่ใบแมงรักลงไป

Wednesday, December 24, 2008

ซุปเห็ดกระด้าง หรือ เห็ดฟาง

 เครื่องปรุง/ส่วนผสม

1. เห็ดกระด้าง/เห็ดฟาง
3. น้ำปลา
4. ปลาร้า
5. ปลาทูนึ่ง
6. เกลือ
7. หอมแห้ง
8. สะระแหน่/หอมสด
9. พริกสด
10. ผงชูรส

ขั้นตอน/วิธีทำ
  • เห็ดกระด้างต้มให้สุก แล้วบีบน้ำในเห็ดออกให้หมดสับหยาบๆ ปลาทูย่างไฟให้สุก ต้มน้ำปลาร้า
  • เตรียมเครื่องปรุงโขลกอย่าให้ละเอียดมากแล้วแกะเอาเนื้อปลาทูพร้อมเห็ดที่เตรียมโขลกรวมกัน ใส่เครื่องหอมแล้วชิมดูรสตามใจชอบ ตักใส่จานนำมารับประทานกับข้าวเหนียวพร้อมผัดสดหรือผัดลวก



ต้มแซบไก่บ้าน

ส่วนผสม
  1.  ไก่บ้านสับเป็นชิ้นพอคํา หรือ ไก่ตลาด
  2. ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, หอมแดง พริก กระเทียม มะขามเปียก
  3. เกลือ, น้ำปลา,น้ำมะขาม ผงชูรส
  4.  ต้นหอม ผักชี

วิธีทำ
  • เอานํ้าใส่หม้อ พอเดือด ใส่ไก่ เกลือ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม พอไก่สุก
  • ปรุงรส พริก น้ำปลา ,น้ำมะขาม ผงชูรส
  • สุดท้าย ต้นหอม ผักชี ปิดไฟ ตักใส่จานพร้อมรับทานร้อนๆค่ะ
  • เฮ็ดง่ายๆ


ตำถั่ว

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

-ถั่วฝักยาว
-มะนาว
-มะเขือเทศ
-พริก
-น้ำปลาร้า
-น้ำปลา
-ผงชูรส
-น้ำตาลปิ้บ
มะกอกป่า

วิธีการทำ ตำถั่ว
  • ตำพริกให้แหลก  ใส่ถั่วฝักยาวที่ตัดหรือหักเป็นท่อนแล้ว ตำให้แตก 
  • หลังจากตำถั่วพอแตกแล้ว ผ่าครึ่งมะเขือเทศ มะกอกป่า ใส่ในครก 
  • จากนั้น ก็ใส่เครื่องปรุงคือน้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะนาว ผงชูรสน้ำตาลปิ้บ ตำทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามใจชอบ


ขนมจีนน้ำยาป่า (ปลาทู)

ส่วนผสม

ปลาทู
น้ำปลาร้า
หอมแดง
กระเทียม
ข่า และ ตะไคร้
กระฉาย
ใบมะกรูด
เกลือ
ชูรส
ต้นหอม
พริกแห้งเม็ดใหญ่  / เม็ดเล็ก /

วิธีทำ
  • ต้มรวมกัน ปลาทู ลงไปต้ม หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ กระฉาย พริกแห้ง เกลือ พอสุกแล้ว
  • ตำหรือ ปั่น กระฉาย หอมแดง กระเทียม ข่า กับ ตะไคร้  พร้อมเนื้อปลาทูให้ละเอียด นำไปลงหม้อเดิมที่มีน้ำซุปอยู่แล้วอีกครั้ง พร้อมปรุงด้วยน้ำปลาร้า ลงไป
  • ต้มให้เดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูด และ ต้นหอม พริกสด ลงไป ชิมรส เติมผงชูรส ให้นัว ยกหม้อลงปิดไฟ ทาน กับ ขนมจีน และผักสดต่างๆ ตามชอบ


ยำหอยนางรม

ส่วนผสม
  1. น้ำยำผสม 3  ช้อนโต๊ะ
  2. พริกปั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
  4. หอมแดง 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ตระไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
  6. หอยนางรม 8-10 ตัว
วิธีทำ
  1. ใส่เครื่องปรุงกับน้ำยำผสมให้เข้ากัน
  2. ใส่พริกเผาสูตรเฉพาะของตัวเองลงไปในน้ำยำผสมแล้วคนให้เข้ากัน
  3. ใส่หอยนางรมลงไป แล้วคนให้รสชาติน้ำยเข้ากับเนื้อหอยให้ทั่วถึง
  4. ใส่ตระไคร้เพื่อตัดกลิ่นและเพิ่มรสชาติลงไป



ซุบหน่อไม้


ส่วนผสมจร้า
- หน่อไม้
- น้ำใบย่านาง
- ข้าวคั่ว
- พริกป่น

- หัวหอม
- น้ำปลาร้าต้ม
- ใบสะระแหน่
- ผักชีฝรั่ง
- มะนาว
- น้ำปลา

ขั้นตอนการทำ ซุปหน่อไม้
ขั้นตอนแรกเราต้องนำหน่อไม้มาขูดเป็นเส้นเล็กๆใช้ส้อมก็ได้นะแล้วนำมาต้มให้หมดรสขมใส่เกลือเล็กน้อย

ต่อจากนั้นนำมาต้มต่อกับน้ำใบย่านางใส่น้ำพอขลุกขลิกนะค่ะต้มจนเดือดแล้วปิดไฟตักใส่หม้อหรือถาดใบใหญ่ๆ ที่เราเตรียมไว้

พอตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จัดการใส่ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา คนให้ทั่วแล้วชิม

เสร็จแล้วใส่ผักที่เตรียมไว้จร้า

แกงหน่อไม้ใส่ผักสะแงง

เครื่องปรุง
  1.  หน่อไม้ต้มสุก
  2.  ซี่โครงหมู ตุ๋นให้เปลื่อย
  3.  ใบแมงลัก
  4.  น้ำใบย่านาง
  5.  น้ำปลาร้า
  6. หอมแดง
  7.  น้ำปลา
  8.  เห็ดฟาง (เห็ดนางฟ้า) 
  9. แป้งข้าวโพด
น้ำพริกแกง
  • พริกขี้หนูสด  หัวหอมแดง  ตะไคร้หั่นฝอย  กะปิ  เกลือ โขลกทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
  • นำหน่อไม้มาต้มกับน้ำใบย่านาง พอเดือดใส่ หัวหอมแดง น้ำพริกแกงลงคนให้ทั่ว ใส่ซี่โครงหมู ตุ๋นเปลื่อย เห็ด ฟักทอง บวบ
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า นํ้าตาล 
  • สุดท้าย ใบแมงลัก ผักสะแงง คนให้ทั่ว แล้วปิดไฟ


ลาบไก่

ส่วนผสม ลาบไก่ รสแซบๆ
  1. เนื้อไก่สับหยาบ 200 กรัม
  2. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  3. นํ้าปลา
  4. น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
  6. ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
  7. หอมแดงซอย 30 กรัม
  8. ต้นหอมซอย 20 กรัม
  9. ผักชีฝรั่งซอย 20 กรัม
  10. ใบโหระพา
วิธีทำ
  1. ผสมเนื้อไก่ น้ำ และน้ำมันพืช นำไปตั้งไฟ รวนจนสุก แล้วก็ปรุงรสนํ้าปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
  2. เติมข้าวคั่ว หอมแดง ต้นหอมและผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยใบโหระพาและพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ เพียงเท่านี้ก็จะได้ ลาบไก่อันโอชะ แล้วล่ะ เพิ่มเติมความอร่อยด้วย การทานคู่กับผักสดแช่เย็น



น้ำตกหมู

ส่วนผสม
  1. สันในหมู 250 กรัม
  2. หอมแดง 2 หัว
  3. ต้นหอม 2 ต้น
  4. ผักชี 4–5 ต้น
  5. ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
  6. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  9. พริกป่น 1/2 ช้อนชา
  10. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. นำสันในหมูมาล้างน้ำ สะเด็ดน้ำแล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว วางบนตะแกรง ใส่ถาด แล้วนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350?F นานประมาณ 20 นาที
  2. ปอกเปลือกหอมแดง ตัดรากต้นหอมและผักชี ตัดก้านสะระแหน่ จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วซอยหอมแดงบางๆ ซอยต้นหอมและผักชีหยาบๆ ส่วนสะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ พักไว้
  3. นำเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมะนาว ซีอิ้วขาว หรือน้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกป่น มาผสมรวมกันในถ้วย ชิมรสตามชอบ จากนั้นเมื่ออบสันในหมูได้ที่แล้วให้นำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
  4. นำหมูที่หั่นไว้มาใส่ในชามผสม นำหอมแดง ต้นหอม ผักชีที่ซอยไว้ และใบสะระแหน่ที่เด็ดไว้ใส่ลงไปครึ่งหนึ่ง คลุกเคล้าเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้น นำน้ำปรุงรสที่ผสมไว้และข้าวคั่วเทลงไป คลุกให้เข้ากันกับเนื้อหมูให้ทั่ว
  5. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ที่เหลือ เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟละครับ



หมกไก่ใส่หัวปลี

เครื่องปรุงและส่วนผสม

เครื่องในไก่มีตับและไต 1 ถ้วย
หัวปลีสับซอยเป็นเส้นๆ 1 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ 10 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 1 หัว
ตะไคร้หั่นซอยบางๆ 1/3 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่น 1 ถ้วย
ไข่ 2 ฟอง

วิธีทำ
ตำพริกแห้งกับเกลือให้แหลก ตามด้วยตะไคร้
หอม กระเทียม ตำให้เข้ากัน
นำเครื่องในไก่ หัวปลี ไข่ คลุกผสมกับพริกที่ตำแล้วให้เข้าเนื้อกัน ใส่ต้นหอมทีหลัง
นำไปห่อกระดาษฟอยล์แทนใบตอง
แล้วนำไปนึ่งในรังถึงที่ต้มน้ำเดือดจัด
ประมาณ 35 นาที

ซุบมะเขือ

-มะเขือเปราะ
-เนื้อปลาทูต้มสุก (จะใช้เป็นเนื้อปลาชนิดอื่นก็ได้)
-น้ำปลาร้าต้มสุก
-พริกสด กระเทียม หอมแดง (คั่วให้หอม)
- หอมสด ผักชี
- น้ำปลา


 วิธีทำ ซุปมะเขือ

  1. นำมะเขือมาต้ม ใส่ปลาทู ใส่น้ำปลาร้าด้วยได้หอมๆมีรสชาติ
  2. นำพริกสด กระเทียม หอมแดง มาคั่วให้สุก  เสร็จแล้ว เอามาโขลกให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาใส่มะเขือ ตําให้แหลก
  3. ปรุงรส น้ำปลาร้า น้ำปลา ผงชูรสนิดหน่อย เสร็จแล้ว ตามด้วยต้นหอม ผักชี เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
  4. อันนี้ก็ทําไม่ยากค่ะ


น้ำพริกปลาทู

ส่วนผสม
  1. พริกขี้หนูสด
  2. หอมแดง
  3. กระเทียม
  4. เนื้อปลาช่อน หรือปลาทู
  5. น้ำมะนาว
  6. น้ำปลา
  7. น้ำปลาร้าต้มสุก
ผักที่ใช้รับประทาน
แตงกวา ดอกแค ผักบุ้ง มะเขือ หรือ ผักอื่นๆ ตามชอบ

วิธีทำน้ำพริกปลาช่อน
  1. ตั้งกระทะบนเตา คั่วพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ให้สุกหอม จากนั้นนำมาโขลกให้ละเอียด ใส่เนื้อปลา โขลกให้เข้ากัน
  2. ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้าต้มสุก  ชูรส น้ำมะนาว น้ำปลา ชิมรสตามชอบ



ลาบปลาดุก

เครื่องปรุง
ปลาดุกย่าง แกะเอาแต่เนื้อ สับให้ละเอียด
- หอมแดง กระเทียม พริกหนุ่ม ข่า นำไปเผาให้สุก

เครื่องลาบอื่นๆ
- สาระแหน่
- ต้นหอมซอย
- ใบมะกรูด
- พริกป่น
- ข้าวคั่ว
- ผักชีฝรั่ง
- ผักชี
- น้ำปลาร้าต้มสุก
  1. นำ หอมเผา กระเทียมเผา พริกหนุ่มเผานำปลาร้าไปต้ม และ ข่าเผา มาตำในครกให้ละเอียด ดูๆ แล้ว คล้ายๆ กับทำน้ำพริกหนุ่ม
  2. ใส่เนื้อปลาดุกย่างลงไปตำกับเครื่องลาบ
  3. ตักปลาดุกที่ตำในครกออกมา เอาน้ำปลาร้าลงไปผสม
  4. โรยเครื่องลาบอื่นๆ ลงไป คลุก ปรุงรสด้วย มะนาว ตามด้วยข้าวคั่ว
  5. ปรุงรส ก็เอาหอมแดงมาซอยใส่ลงไป


ไก่ย่าง เขาสวนกวาง


ไก่ 1 โต ล้างดีๆ สับคอ ตัดก้นออกไป แล้วกะผ่าหน้าอกไก่ คือในรูปหั่นหละจ้า

รากผักชี+กระเทียม+พริกไทยเม็ด ตำให้ละเอียด เทน้ำต้มสุกใส่นิดหน่อย

ปรุงรส เกลือ น้ำตาลทรายนิดหน่อย งาขาว ผงชูรสนิดหน่อย ตักมาหมักไก่ให้ทั่ว

แล้วจัดการยัดลงใส่ถุงปิดปาก(ถุง อิอิ)แช่ไว้ในตู้เย็น1คืนกะได้ แต่ติ๋ม6ชั่วโมงพอ เฮ็ดกินแลงเนาะ

แล้วนำเข้าย่างในเตาอบ ไฟ200องศาC เอาทางท้องอบก่อน30นาที แล้วกะอบทางหลัง45นาที
หรือให้สุกเหลืองหั่นหละจ้า