วันพฤหัสบดีที่ ๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๒

แหนมหมู

ส่วนผสม
เนื้อหมู 3 กิโลกรัม
หูหมู 1 กิโลกรัม
หนังหมู 1 กิโลกรัม
เกลือไนไตรท์ 110 กรัม
อิริธอเบท 10 กรัม
ฟอสเฟต 10 กรัม
กระเทียม 250 กรัม
ข้าวเหนียว/ข้าวจ้าว(สุก) 250 กรัม
พริกขี้หนูสวน 100 กรัม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
ผงชูรส 10 กรัม

ปริมาณผลผลิต

จำนวน 125 ชิ้น

วิธีทำ

1. ต้มหูหมู หนังหมู หั่นเป็นชิ้นบางๆ

2. นำเนื้อหมูเป็นเนื้อแดงล้วนๆ ไม่มีมัน ไม่มีเอ็นบดให้ละเอียด

3. บดข้าวเหนียวหรือข้าวจ้าวกับกระเทียมให้ละเอียด

4. ใส่เนื้อหมูและข้าวเหนียว หรือข้าวจ้าวซึ่งบดกับกระเทียมมาแล้วนวดต่อจนเหนียว แล้วใส่พริกขี้หนูสวน

5. ตักแหนมประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ถุงพลาสติกห่อให้แน่นรัดด้วยหนังยางแล้วห่อด้วยใบตอง พับปลายใบตอง 2 ข้างเข้าหากัน มัดด้วยเชือกฟาง

6. เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง 3 วัน เพื่อให้เกิดรสเปรี้ยว รับประทานได้ (หลังจากเปรี้ยวแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น)

ไม่มีความคิดเห็น: