วันพฤหัสบดีที่ ๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๒

ตำกล้วยดิบ

ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้าดิบ 150 ผล
กระเทียม 1 กิโลกรัม
พริกขี้หนูแห้ง 100 กรัม
มะขามเปียก 1 กิโลกรัม
ปลาร้า 1 กิโลกรัม
น้ำปลาดี 2 ขวด
มะนาว 50 ผล
ผักกาดขาว 3 กิโลกรัม
ใบกระเทียมสด

ปริมาณผลผลิต

ตำกล้วยดิบ 50 จาน

วิธีทำ

1. กล้วยดิบล้างน้ำให้สะอาด หั่นตามขวางเป็นแว่น (3 ผล)

2. โขลกกระเทียม 5 กลีบ และพริกขี้หนูแห้ง 3 เม็ด พอแหลก ใส่กล้วยดิบโขลกหยาบๆ ให้เข้ากัน

3. ปรุงรสด้วยมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาดี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ โขลกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มและเผ็ดพอดี ใส่จานรับประทานกับผักสด

วิธีเตรียมน้ำปลาร้า

ใช้ปลาร้า 1 กิโลกรัม ต้มกับน้ำครึ่งกิโลกรัมจนเดือด กรองเอาก้างออกใช้แต่น้ำ

ไม่มีความคิดเห็น: