ครื่องปรุง / ส่วนผสม
๑. เนื้อวัว ครึ่งกิโลกรัม
๒. เกลือป่น ๑ ช้อนชา
๓.ข้าวเบื่อ ๑ ช้อนโต๊ะ
๔. น้ำปลาร้า ๑ ช้อนโต๊ะ
๕. น้ำปลา ๑ ช้อนชา
๖. ผงชูรส ๑ ช้อนชา
๗. ผักชีลาว ๒ กำมือ
๘. ใบแมงลัก
๙. พริกขี้หนู ๑๐ – ๑๕ เม็ด
๑๐. ตะไคร้ ๑ ต้น
ขั้นตอน / วิธีทำ
๑. หั่นเนื้อวัวเป็นชิ้นเล็กๆ
๒. โขลกพริกขี้หนู ตะไคร้สอยบางๆ ข้าวเบื่อ เกลือเล็กน้อย โขลกรวมกันให้ละเอียด
๓. นำเครื่องปรุงและเนื้อวัวหั่น ใส่น้ำเล็กน้อย เติมนำตา ๑ช้อนโต๊ะ เกลือเล็กน้อย ยกตั้งไฟ คนให้เครื่องปรุงและเน้อเข้ากัน พอเนื้อใกล้สุกเติมน้ำลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำปลาร้า พอน้ำเดือดใส่ผักชีลาวจนเนื้อวัวสุก ชิมปรุงรสตามชอบด้วยนำปลาและผงชูรส ก่อนยกลงใส่ใบแมงรักลงไป
No comments:
Post a Comment