แตงกวาลูกใหญ่ 1 ลูก
มะเขือเทศสีดา 3 ลูก
พริกแห้งเ 15 เม็ด (วันนี้เราใช้พริกขี้หนูแห้ง)
กระเทียมกลีบใหญ่ 1 กลีบ
มะนาว 2 ลูก
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 1 ทัพพี
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ชูรส
วิธีทำ
ล้างทำความสะอาดแตงกวา มะเขือเทศ มะนาว และแกะเปลือกกระเทียม ล้างทำความสะอาดให้สะอาดหมดจด
เราจะำทำการสับแตงนะคะ สับๆให้ได้เส้นตามที่ต้องการชอบชิ้นหนาๆก็สับหนาๆชอบเล็กๆก็สับเล็กก็แล้วแต่ความชอบกันได้เลยเนอะ...ไม่ว่ากัน
หั่นมะนาวรอไว้ จากนั้นก็จะมาตำกันละนะคะ เริ่มจากตำพริกแห้งกับกระเทียมให้แหลก
หั่นมะเขือเทศสีดาของเราลงไปจ้า แล้วแต่ชอบเลยการหั่น นำไปบดๆสักหน่อยในครก
จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไปคลุกเคล้า ตามด้วยมะนาว จัดไปคะชอบเปรี้ยวมากเปรี้ยวน้อย วันนี้ขอจิ๊ดเราเลยจัดไป 2 ลูก หอมมากกลิ่นมะนาวตอนนี้ ตำแตงจ๋ารอก่อนนะ
จากนั้นก็เติมน้ำปลาลงไป 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทีเด็ดสุดอยู่ตรงนี้จ๊ะ น้ำปลาร้าของเราจัดลงไปจ๊ะ.. 1ทัพพีกันทีเดียวเชียว น้ำลายสอ... คนคลุกเคล้าให้เข้ากันใส่ผงชูรสไปอีกนิดหน่อย
จากนั้นนำแตงกวาที่เราสับไว้มาคลุกเคล้าใ้ห้เข้ากัน เป็นอันเสร็จสิ้นจ้า
No comments:
Post a Comment