ปลาทู
น้ำปลาร้า
หอมแดง
กระเทียม
ข่า และ ตะไคร้
กระฉาย
ใบมะกรูด
เกลือ
ชูรส
ต้นหอม
พริกแห้งเม็ดใหญ่ / เม็ดเล็ก /
วิธีทำ
- ต้มรวมกัน ปลาทู ลงไปต้ม หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ กระฉาย พริกแห้ง เกลือ พอสุกแล้ว
- ตำหรือ ปั่น กระฉาย หอมแดง กระเทียม ข่า กับ ตะไคร้ พร้อมเนื้อปลาทูให้ละเอียด นำไปลงหม้อเดิมที่มีน้ำซุปอยู่แล้วอีกครั้ง พร้อมปรุงด้วยน้ำปลาร้า ลงไป
- ต้มให้เดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูด และ ต้นหอม พริกสด ลงไป ชิมรส เติมผงชูรส ให้นัว ยกหม้อลงปิดไฟ ทาน กับ ขนมจีน และผักสดต่างๆ ตามชอบ
1 comment:
แล้วมันจะสุกตรงไหนนึกภาพไม่ออกกินได้หรอหอยไม่สุกไม่ตั้งไฟสักกะอัน
Post a Comment