วันพฤหัสบดีที่ ๒๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๑

สูตรอาหารอีสาน : แกงคั่วหอยขมกับเห็ดเผาะ

เครื่องปรุง
  1. หอยขม 1 ถ้วย
  2. เห็ดเผาะสดคัดอ่อน ๆ 1 ถ้วย
  3. หน่อไม้หวาน หรือหน่อบง 1 ถ้วย
  4. น้ำพริกแกงคั่วที่ผสมกับเนื้อปลาย่างโขลกแล้ว 1/2 ถ้วย
  5. หัวกะทิ 2 ถ้วย
  6. หางกะทิ 2 ถ้วย
  7. ใบชะพลู
  8. ชะอมเด็ด
  9. น้ำปลา
  10. น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำ
1 ล้างหอยให้สะอาด นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำให้ร้อน แล้วนำหอยลงไปลวกให้สุก แกะเอาแต่หัวตัดหางที่มีรูเล็ก ๆ ออก
2 เห็ดสดคัดอ่อน ๆ นำไปต้มให้สุก
3 หน่อไม้หั่นเป็นเส้น ๆ
4 นำกระทะตั้งไฟ ใส่หัวกะทิ กับพริกแกงลงไปเคี่ยวจนสุกหอม ใส่หน่อไม้ลงผัดจนสุก ใส่หอยขม เห็ดเผาะลงไป ถ้าน้ำแกงข้นเกินไป เติมหางกะทินิดหน่อย ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ใส่ใบชะพูล ชะอมคนให้เข้ากัน อย่าใส่กะทิมาก น้ำแกงต้องขลุกขลิก

ไม่มีความคิดเห็น: