รวมเมนูอาหาร อีสาน

รวมเมนูอาหาร อีสาน

Thursday, December 25, 2008

แกงอ่อมเนื้อ

แกงอ่อมเนื้อวัว
ครื่องปรุง / ส่วนผสม
๑. เนื้อวัว   ครึ่งกิโลกรัม              
๒. เกลือป่น ๑ ช้อนชา             
๓.ข้าวเบื่อ ๑ ช้อนโต๊ะ  
๔. น้ำปลาร้า ๑ ช้อนโต๊ะ       
๕. น้ำปลา ๑ ช้อนชา         
๖. ผงชูรส ๑ ช้อนชา
๗. ผักชีลาว ๒   กำมือ  
๘. ใบแมงลัก
๙. พริกขี้หนู ๑๐ – ๑๕ เม็ด       
๑๐. ตะไคร้   ๑ ต้น   

ขั้นตอน / วิธีทำ
๑. หั่นเนื้อวัวเป็นชิ้นเล็กๆ
๒. โขลกพริกขี้หนู ตะไคร้สอยบางๆ ข้าวเบื่อ เกลือเล็กน้อย โขลกรวมกันให้ละเอียด
๓. นำเครื่องปรุงและเนื้อวัวหั่น ใส่น้ำเล็กน้อย เติมนำตา ๑ช้อนโต๊ะ เกลือเล็กน้อย ยกตั้งไฟ คนให้เครื่องปรุงและเน้อเข้ากัน พอเนื้อใกล้สุกเติมน้ำลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำปลาร้า พอน้ำเดือดใส่ผักชีลาวจนเนื้อวัวสุก ชิมปรุงรสตามชอบด้วยนำปลาและผงชูรส ก่อนยกลงใส่ใบแมงรักลงไป

No comments: