รวมเมนูอาหาร อีสาน

รวมเมนูอาหาร อีสาน

Wednesday, January 21, 2015

แกงไก่ไส่หน่อไม้ส้ม

เครื่องปรุง
๑.หน่อไม้ดอง
๒.เนื้อไก่
๓.ใบแมงลัก
๔.ใบมะกรูด
๕.ต้นหอม
๖.น้ำปลา
๗.ชูรส
๘.น้ำมะขามเปียก
๙.น้ำปลาร้าเล็กน้อย

พริกแกง
๑.ตะไคร้
๒.ข่า
๓.กระเทียม
๔.พริกแห้ง
๕.โขลกทุกอย่างให้ละเอียด

วิธีทำ

๑.หั่นไก่พอคำเตรียมไว้ เด็ดใบแมงลัก ฉีกใบมะกรูด
หั่นต้นหอมใว้

๒.เอาพริกแกงที่โขลกไว้ละลายกับน้ำในหม้อแล้ว
เอาขึ้นตั้งไฟพอเดือดใส่ไไก่ลงไป

๓.เดือดอีกครั้งใส่หน่อไม้ดองลงไป พอสักพักปรุงด้วย น้ำปลา
ชูรส น้ำปลาร้าเล็กน้อย ถ้าใครไม่ชอบปลาร้าไม่ต้องใส่ก็ได้
ถ้าแกงหน่อไม้ไม่เปรี้ยวพอก็ใส่น้ำมะขามลงไป ปรุงรสตามชอบ

๔.ใกล้จะยกลงใส่ใบแมงลัก ต้อนหอม ใบมะกรูด ลงไป
แล้วปิดฝาปิดไฟตักใส่ถ้วย เสร็จแล้วคะ





No comments: