รวมเมนูอาหาร อีสาน

รวมเมนูอาหาร อีสาน

Wednesday, January 21, 2015

ต้มกระดูกหมูอ่อน

ต้มแซบกระดูกอ่อน

          ลองมาแซบกันในแบบอาหารอีสานประเภทต้ม ๆ กันดูบ้าง กับเมนูต้มแซบกระดูกอ่อน กัดกรุบ ๆ ซดน้ำแซบ ๆ นึกถึงทีไรเป็นต้องกลืนน้ำลายเอื๊อกใหญ่ ! ถ้าพร้อมจะแซบแล้ว ก็ตามมาดูวิธีทำกัน

สิ่งที่ต้องเตรียม

          ข่าแก่หั่นแว่น 5 ชิ้น
           ตะไคร้หั่นเฉียง 1 ต้น
           ใบมะกรูด ฉีกก้านกลาง 3 ใบ
           กระดูกอ่อนหมูหั่นเป็นชิ้น ๆ 200 กรัม
           เห็ดฟางผ่าครึ่ง 100 กรัม
           มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 50 กรัม
           หอมแดงซอยบาง 1 หัว
           น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
           น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
           พริกป่น ปริมาณตามความชอบ
           ใบโหระพา 10 ใบ
           ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงต้มจนเดือดอีกครั้ง
  • ใส่กระดูกอ่อนหมูลงต้มจนสุก ใส่เห็ดฟาง มะเขือเทศ และหอมแดงซอยลงต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทราย คนผสมจนเข้ากันดี ยกลงจากเตา ตักใส่ชาม เติมน้ำมะนาว พริกป่น และผักชีฝรั่ง ชิมรสตามชอบ โรยด้วยใบโหระพา พร้อมเสิร์ฟ



No comments: