รวมเมนูอาหาร อีสาน

รวมเมนูอาหาร อีสาน

Wednesday, January 21, 2015

แกงไก่ใส่ฟัก

ส่วนผสม

     พริกขี้หนู 10 เม็ด
     ตะไคร้หั่น 1/2 ถ้วยตวง
     เกลือ 1 ช้อนชา
     ไก่สับท่อน 1/2 กิโลกรัม
     ฟักหั่น 1/2 กิโลกรัม
     น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
     น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
     น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
     ใบแมงลักเด็ด 1/2 ถ้วยตวง
     ต้นหอมหั่น 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

     โขลกพริกขี้หนูและตะไคร้ให้ละเอียด
     ต้มน้ำซุปจนเดือดใส่เครื่องแกง ละลายจนเข้ากันดี ใส่ไก่ลงไปเคี่ยวจนไก่นุ่ม
     ใส่ฟักต้มจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมรสเค็มนำ ยกลงจากเตา
     ใส่ใบแมงลัก ต้นหอม คนให้เข้ากัน เสิร์ฟขณะร้อนจัด


No comments: