1.ปลานิลหรือปลาช่อน ขอดเกล็ดล้างด้วยเกลือและน้ำให้หมดกลิ่นคาวปลา 2ตัว
2. ขนมจีน ใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กๆของจีน
3. ผักสลัด ผักชี ต้นหอม หรือผักสดอื่นๆตามใจชอบ
4. ถั่วลิสงคั่ว ตำแหลกพอประมาณ 1ถ้วย
5. พริกขี้หนู 10-20เม็ด
6. กระเทียม หอมแดงอย่างละ 2 หัว
7. น้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย
8. น้ำกระเทียมดอง
9. หัวคิงไค 3 ต้น
10.ขิงสด 2 แง่ง
11. มะนาว 1 ลูก
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อนึ่งใส่น้ำต้มให้เดือดใส่หัวคิงไคลงไป
2. ปอกเปลือกขิงสดฝานเป็นชิ้นบางๆ
สับซอยเป็นเส้นยาว วางบนตัวปลา นำไปนึ่งบนลังถึงจนปลาสุก
3. ต้มน้ำในหม้อให้เดือด ใส่เส้นขนมจีนลงต้มให้สุก แล้วล้างด้วยน้ำเย็นเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ พันด้วยนิิ้วชีิ้ให้เป็นก้อนกลม ตกแต่งด้วยบักเขือเทศหน่วยน้อย
4. จัดผักสดใส่จาน
5. ห่ันกระเทียม หอมแดง พริกขี้หนู
ขิงซอย เตรียมเป็นเครื่องเคียง
วิธีทำน้ำจิ้ม
1. เคี่ยวน้ำตาลทราย 1 ส่วนต่อน้ำ 2 ส่วนให้ข้นเหนียวพอดี พักไว้ให้เย็น
2.ตำกระเทียม รากผักชี พริกขี้หนู ให้แหลกใส่ลงในหม้อน้ำเชื่อม
3. ใส่ถั่วลิสงคั่วคนเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำกระเทียมดอง เกลือ น้ำมะนาว
เวลาจะรับประทาน ใช้ผักสลัดห่อด้วยขิงกระเทียม หอมแดง พริกขี้หนู เนื้อปลานึ่ง วางทับด้วยขนมจีน ราดน้ำจิ้ม หย่ำกันตามใจชอบเด้่อจ้าพี่น้องที่เคารพรักสุผู่สุคน
No comments:
Post a Comment