รวมเมนูอาหาร อีสาน

รวมเมนูอาหาร อีสาน

Wednesday, December 24, 2008

ลาบปลาดุก

เครื่องปรุง
ปลาดุกย่าง แกะเอาแต่เนื้อ สับให้ละเอียด
- หอมแดง กระเทียม พริกหนุ่ม ข่า นำไปเผาให้สุก

เครื่องลาบอื่นๆ
- สาระแหน่
- ต้นหอมซอย
- ใบมะกรูด
- พริกป่น
- ข้าวคั่ว
- ผักชีฝรั่ง
- ผักชี
- น้ำปลาร้าต้มสุก
  1. นำ หอมเผา กระเทียมเผา พริกหนุ่มเผานำปลาร้าไปต้ม และ ข่าเผา มาตำในครกให้ละเอียด ดูๆ แล้ว คล้ายๆ กับทำน้ำพริกหนุ่ม
  2. ใส่เนื้อปลาดุกย่างลงไปตำกับเครื่องลาบ
  3. ตักปลาดุกที่ตำในครกออกมา เอาน้ำปลาร้าลงไปผสม
  4. โรยเครื่องลาบอื่นๆ ลงไป คลุก ปรุงรสด้วย มะนาว ตามด้วยข้าวคั่ว
  5. ปรุงรส ก็เอาหอมแดงมาซอยใส่ลงไป


No comments: