รวมเมนูอาหาร อีสาน

รวมเมนูอาหาร อีสาน

Thursday, December 25, 2008

ส้มตำปลาร้า

ส่วนผสมส้มตำปูปลาร้า
มะละกอดิบ
กระเทียม
พริกขี้หนู
มะเขือเทศผ่าครึ่ง
ปูดอง
น้ำปลาร้าต้ม
มะกอกป่า
น้ำปลา
น้ำมะนาว หรือ น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปี๊ป

วิธีทำส้มตำปูปลาร้า
1. ปลอกมะละกอ และล้างด้วยน้ำให้สะอาด แล้วทำการเฉาะและสับ แล้วใช้มีด ฝานให้เป็นเส้นๆ
หรืออาจใช้ที่ไสมะละกอแทน
2. ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู ลงในครก แล้วตำให้พอแตก
3. ใส่มะเขือเทศ มะกอกป่า น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชูรส  น้ำปลาร้า แล้วตำให้เข้ากัน ชิมรส
4. ใส่มะละกอ แล้วตามด้วยปูดอง(ดึงกระดองปูด้านในทิ้งก่อน)แล้วตำเบาๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ชิมแล้วปรุงจนชอบ ตักใส่จานทานพร้อมผักสด

No comments: