รวมเมนูอาหาร อีสาน

รวมเมนูอาหาร อีสาน

Wednesday, January 21, 2015

ซุบขนุน

เครื่องปรุง
- ขนุนอ่อน ต้มให้เปื่อย
- พริกป่น
- กระเทียมเผา หอมแดงเผา
- น้ำปลาร้า
- น้ำปลา
- ข้าวคั่ว
- หอมแดงซอย
- ต้นหอมซอย
- ผักชีฝรั่งซอย
- ใบมะกรูดซอย
- ปลาทู

เริ่มจากนำขนุนอ่อนไปต้มให้เปื่อยก่อน บางสูตรจะต้มในน้ำปลาร้าเพื่อให้รสชาติซึมเข้าไปในเนื้อขนุนอ่อน

ซุปบักหมี่ หรือ ซุปขนุนอ่อน อาหารอิสาน

จักการสับขนุนอ่อนเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อน

ซุปบักหมี่ หรือ ซุปขนุนอ่อน อาหารอิสาน

เครื่องลาบ
เนื้อปลาดุกย่าง ใบมะกรูด ต้นหอม หอมแดง ผักชีฝรั่งซอย

ซุปบักหมี่ หรือ ซุปขนุนอ่อน อาหารอิสาน

เอากระเทียมเผา หอมแดงเผา ตำในครก ใส่ขนุนอ่อน รวมทั้งเนื้อปลาดุกย่าง ลงไปตำพร้อมกับพริกป่น ตำให้ขนุนแหลกหยาบๆ พร้อมกับปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา

ซุปบักหมี่ หรือ ซุปขนุนอ่อน อาหารอิสาน

ใส่ข้าวคั่ว หอมแดง และผักต่างๆ ลงไปคลุก

No comments: