รวมเมนูอาหาร อีสาน

รวมเมนูอาหาร อีสาน

Thursday, December 25, 2008

แจ่วฮ้อน

เครื่องปรุงน้ำซุป
-ซีกโครงไก่ -พริกชี้ฟ้าแดง -ตระไคร้ -ใบมะกรูด -ข่า -รากผักชี รากผักชีฝรั่ง -รสดี


เครื่องปรุงน้ำจิ้ม -พริกป่น -ข้าวคั่วป่น -มะนาว -น้ำปลา -ตระไคร้หั่นฝอย -ใบมะกรูดหั่นฝอย-ใบฝักชีฝรั่งหั่นฝอย -น้ำตาลทราย -น้ำซุป

วิธีหมักหมู กะเนื้อ
หั่นชิ้นบางๆ ใสน้ำตาลทราย เพราะจะทำให้หมูกรอบ ใส่แป้งมันเพราะจะทำให้หมูนุ่ม ซอสหอย ขยำส่วนผสมให้เข้ากัน ตอกไข่ พักใว้ ให้หมูกรอบและนุ่ม

วิธีกิน
  • ตั้งหม้อ ให้น้ำเดือด
  • ใส่หมู ตับหมู เนื้อไก่ เนื้อหมัก  ปลาหมึก
  • ผักต่างๆ วุ้นเส้นแช่น้ำ กะหล่ำ, ผักบุ้ง, ใบโหระพา และผักกาดขาว ตามชอบ
  • กินกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่เราทำไว้ แซบๆๆ


No comments: