รวมเมนูอาหาร อีสาน

รวมเมนูอาหาร อีสาน

Wednesday, January 21, 2015

ต้มยำปลาช่อน

ส่วนผสม
  1. ปลาช่อน
  2. ตะไคร้ซอยละเอียด
  3. กระเทียมแกะเปลือก
  4. หอมแดงปอกเปลือก 
  5. พริกแห้ง ทอด
  6. ข่าแก่
  7. ใบโหระพา
  8. มะขามเปียก 
  9. เห็ดฟาง 
วิธีทำ
1.  เครื่องปรุง  ตะไคร้  กระเทียม  หอมแดง  ข่า  พริกแห้ง  คั่วในกระทะให้หอม (อย่าให้ไหม้)
2.  ตำเครื่องปรุงที่คั่วแล้วให้แหลก  ควรใช้ครกหินใบใหญ่  เครื่องปรุงจะแหลกดี
3.  ปลาช่อน  หั่นเป็นแว่น 
4.  ต้มน้ำเดือดจัดแล้วใส่ปลาช่อน  พอปลาสุกได้ที่ก็ใส่เครื่องแกงที่ตำลงไป
5.  ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี  /  มะขามเปียก + น้ำอุ่น  คั้น  รสชาดตามใจชอบ  (เปรี้ยว / เค็ม)
6.  สุกแล้วใส่ใบโหระพา  ตักเสริฟ

No comments: