- ปลาช่อน
- ตะไคร้ซอยละเอียด
- กระเทียมแกะเปลือก
- หอมแดงปอกเปลือก
- พริกแห้ง ทอด
- ข่าแก่
- ใบโหระพา
- มะขามเปียก
- เห็ดฟาง
1. เครื่องปรุง ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ข่า พริกแห้ง คั่วในกระทะให้หอม (อย่าให้ไหม้)
2. ตำเครื่องปรุงที่คั่วแล้วให้แหลก ควรใช้ครกหินใบใหญ่ เครื่องปรุงจะแหลกดี
3. ปลาช่อน หั่นเป็นแว่น
4. ต้มน้ำเดือดจัดแล้วใส่ปลาช่อน พอปลาสุกได้ที่ก็ใส่เครื่องแกงที่ตำลงไป
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี / มะขามเปียก + น้ำอุ่น คั้น รสชาดตามใจชอบ (เปรี้ยว / เค็ม)
6. สุกแล้วใส่ใบโหระพา ตักเสริฟ
No comments:
Post a Comment