รวมเมนูอาหาร อีสาน

รวมเมนูอาหาร อีสาน

Sunday, January 25, 2015

คอหมูย่าง

 คอหมูย่างกับน้ำจิ้มแจ่ว

          ขอปิดด้วย คอหมูย่าง ไว้กินแกล้มกับอาหารอีสานรสเด็ดทั้งหมดทั้งมวล ซึ่งสูตรนี้เป็นคอหมูย่างน้ำผึ้ง ที่มาคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว ย่างร้อน ๆ หอม ๆ อร่อยสุด ๆ สูตรนี้แค่ย่างในกระทะง่าย ๆ ก็ได้กินแล้วจ้า

          หมายเหตุ : คอหมูย่าง 1 จาน ให้พลังานโดยประมาณ 200 กิโลแคลอรี่

สิ่งที่ต้องเตรียม

  •           เนื้อสันคอหมู 200 กรัม
  •           น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  •           ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  •           ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
  •           พริกไทยขาว 1/4 ช้อนชา
  •           น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  •           น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  •           น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  •           พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  •           ข้าวคั่วป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  •           หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  •           ต้มหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  •            ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลปี๊บละลายหมดใส่พริกป่น ข้าวคั่ว และหอมแดงคนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เตรียมไว้
  •            ผสมน้ำผึ้งกับซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม และพริกไทยขาว คนผสมจนเข้ากัน
  •            ใช้ส้อมจิ้มสันคอหมูให้ทั่ว นำไปหมักกับส่วนผสมด้านบน พักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที
  •            ตั้งกระทะจนร้อน นำคอหมูลงจี่ให้สุกทั้งสองด้าน จากนั้นหั่นเป็นชิ้น จัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว



      

No comments: