รวมเมนูอาหาร อีสาน

รวมเมนูอาหาร อีสาน

Wednesday, August 12, 2015

ลาบปลาดุก


ปลาดุกย่าง 1 ตัว

          ข่าอ่อน เล็กน้อย
          ใบมะกรูดซอย
          พริกสดซอย เล็กน้อย
          ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
          พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)
          น้ำมะนาว 1 ลูก
          ผงชูรส ตามชอบ
          น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
          ต้นหอมและผักชีซอย
          ใบมะกรูดซอย

วิธีทำ

           แกะปลาดุกเอาแต่เนื้อ จากนั้นนำไปสับรวมกับข่าอ่อนเล็กน้อย ใส่ลงในอ่างผสม เตรียมไว้ (ถ้าชอบแบบน้ำขลุกขลิกก็เติมน้ำต้มสุกลงไปเล็กน้อย)

           ใส่พริกสดซอย ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำมะนาว ผงชูรส และน้ำปลา คนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ

           สุดท้ายโรยต้นหอมผักชีซอย และใบมะกรูดซอยลงไป เคล้าผสมให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

No comments: